Đang thực hiện
Ý nghĩa tượng Phúc Lộc ThọNhững vật phẩm phong thủy khiến đại gia chi tiền tỷ mua về đón TếtTượng Phật Di Lặc trên núi CấmSỰ TÍCH ĐỨC ĐỊA TẠNG LINH QUANG PHẬT ĐỊATượng Phật bà Quan âm bằng ngọc bích lớn nhất Việt NamTượng Phật Thích Ca NBS 01

Chùa Dơi - ngôi chùa độc đáo tại Sóc Trăng

Thời gian đăng: 03/07/2015 10:13
Là nơi trú ngụ của loài dơi, ngôi chùa này còn nhuốm màu sắc bí ẩn với những ngôi mook của loài lợn 5 móng.Theo người Khmer, lợn 5 móng là “cốt tinh” của con người và gia đình nào nuôi phải loài lợn này sẽ gặp bất hạnh, lục đục, vì bị con heo "thành tinh" quấy phá. Vì vậy, trong 20 năm qua, nhà nào có lợn 5 móng đều gửi vào chùa Dơi nhờ trông nom, chăm sóc. Khu nuôi loài lợn này nằm cách chùa khoảng 50m, đi từ phía cổng sau của chùa Dơi.

Cách chùa Đất Sét không xa là chùa Dơi. Nhưng không giống với chùa Đất Sét tọa lạc trong khu dân cư, chùa Dơi nằm gần trọn một con phố, bề thế và rực rỡ khiến người đi tìm dễ dàng trông thấy. Chùa có tên gọi khác là chùa Mã Tộc, một trong những ngôi chùa lâu đời nhất của tỉnh Sóc Trăng.

Chùa Dơi nổi bật với kiến trúc Khmer

Tòa chính điện được xây từ năm 1569 với tượng phật di lặc bằng đá sơn son thiếp vàng, cao khoảng 2m cùng nhiều bức tượng phật nhỏ. Các bức tường xung quanh là các bức vẽ đời sống nhà Phật sắc nét.
Trong khuôn viên chùa với gian chính điện và vườn, tượng A Di Đà, Thích Ca, Quan Thế Âm Bồ Tát, Khổng Tử, Ngọc Hoàng Thượng Đế được sắp xếp theo tư tưởng Tam giáo đồng viện (Phật - Nho - Lão).

Ngay từ cổng vào, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi màu vàng rực rỡ. Cổng chùa và tường bao quanh được trang trí cầu kỳ với các họa tiết hoa văn tuyệt đẹp. Trong khuôn viên chùa là hàng trăm tán cây cổ thụ, tỏa bóng mát khắp các khuôn viên và sân vườn. Chùa Dơi được xây dựng từ cách đây hơn 400 năm, mang đậm dấu ấn văn hóa Khmer. Chùa gồm ba khu chính là chính điện, khu sala và nhà thờ cổ lục cả Thạch Chia, người có công trong việc trùng tu lại ngôi chùa. Quần thể được sắp xếp hài hòa với các khu chính rộng rãi, thoáng mát, luôn mở rộng cửa đón nắng và gió mát.

Xem thêm : Chùa Đất Sét ở Sóc Trăng Sau khi đã tham quan hết các khu chính, du khách có thể dành thời gian đi dạo trong vườn chùa, dưới những tán cây cổ thụ xanh và rợp bóng mát. Những tán cây rộng lớn này chính là nơi trú ngụ của rất nhiều loài dơi to lớn, lên đến hàng triệu con. Đây cũng chính là lý do vì sao ngôi chùa này nổi tiếng với cái tên chùa Dơi. Kỳ lạ là dơi ở đây không ăn hay phá hoại cây trong chùa mà chúng coi đây như ngôi nhà của mình, là địa điểm để trú ngụ và nghỉ ngơi. Hàng đêm, sau khi đã đi kiếm ăn ở khắp mọi nơi, chúng lại tụ tập về đây, treo mình lủng lẳng trên các nhánh cây trong khuôn viên chùa như những chùm quả nặng trĩu lúc lỉu và ngủ một giấc dài. Dưới bóng mát của tán cây cùng không gian tĩnh lặng của chùa, lũ dơi chẳng ngại ngần người đám du khách đang tò mò nhìn chúng, cứ nhắm mắt lim dim.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY CP XNK ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
Địa chỉ : P2202, Tầng 22, Tòa nhà 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Tel : 0466 81 3535 - 0466 82 3535
Email : tuvan@ninhbinhstone.vn
Hotline : 
0961972299
Đội ngũ thiết kế mỹ thuật chuyên nghiệp sẽ tư vấn quý khách tại công trình.

Các tin khác