Đang thực hiện
Ý nghĩa tượng Phúc Lộc ThọNhững vật phẩm phong thủy khiến đại gia chi tiền tỷ mua về đón TếtTượng Phật Di Lặc trên núi CấmSỰ TÍCH ĐỨC ĐỊA TẠNG LINH QUANG PHẬT ĐỊATượng Phật bà Quan âm bằng ngọc bích lớn nhất Việt NamTượng Phật Thích Ca NBS 01

Thái Bình : Tượng Phật trăm tấn đổ do bị ăn chặn vật liệu

Thời gian đăng: 15/07/2015 08:57

Theo đó, Công an tỉnh Thái Bình xác nhận, nguyên nhân sự cố khiến tượng Phật thích ca bằng đá đổ sập là do phần mái chùa được gia cố yếu, sử dụng sắt thép cỡ nhỏ nên không chịu được sức nặng của bức tượng. Phần đầu bức tượng có khối lượng rất nặng, ngược lại phần thân tượng chưa được gia cố chắc chắn nên khi trần của tòa Chánh điện bị sụt, tượng Phật cũng bị kéo nghiêng và đổ sập.

Một tuần vào cuộc điều tra việc tượng Phật đặt trên mái chùa Sắc Thiên Vương, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) bị đổ, Công an tỉnh Thái Bình xác định nguyên nhân do lực đỡ yếu. Phần mái chùa chủ yếu được gia cố bằng sắt xoắn, loại phi 10 nên không chịu được sức nặng của bức tượng Phật trăm tấn đặt trên.
Mặt khác, tượng cao hơn 15 m, phần thân chỉ được đan bằng sắt 6 và phần "xương sống" được thiết kế 4 thanh bê tông cốt thép quá nhỏ, độ liên kết giữa các thanh và phần thân tượng không vững chắc.

 

tượng Phật cao 15,2 mét đổ sập

 
Trước đó, hồi 17h30 chiều 7/7, pho tượng Phật bê tông cốt thép cùng đài sen cao 34 mét trên mái chính điện của chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm đang xây dựng và được đánh giá là cao nhất miền Bắc bỗng đổ sập. Pho tượng bị gãy gập ở phần bụng, toàn bộ thân tượng đổ ập xuống nền đài. Do ở độ cao và trọng lượng lớn, phần chân và đài sen của tượng cũng bị sập xuống. Phần mái vòm của căn chính điện nhà chùa bị gãy vỡ, có chỗ thụt võng xuống trơ lõi thép.
 
 Kết luận của Công an Thái Bình chỉ ra phần đầu bức tượng không có cốt thép, được cuốn toàn bằng gạch chỉ đỏ. Quá trình thi công liên tục phải bồi đắp lớp vữa dẫn tới phần đầu có khối lượng rất nặng, còn phần thân không được gia cố tương xứng. Những điều này đã khiến mái trần của chùa hình bát giác gãy sụt, kéo theo pho tượng bị nghiêng, đổ sập hoàn toàn.

Xem thêm : Thái Bình: Tượng Phật đang xây dựng bị sập đổ hoàn toàn

Tổng thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ đồng - tiền được nhà chùa quyên góp từ các tăng ni, phật tử và các nhà hảo tâm công đức.
Quá trình điều tra, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình phát hiện công trình không có giấy phép của cơ quan chức năng, không thuê đơn vị tư vấn giám sát. Lực lượng thi công không chuyên nghiệp, được thuê khắp nơi hoặc ngay tại địa bàn. Vào hôm xảy ra sự cố có 10 công nhân làm việc, do hết vật liệu họ nghỉ sớm hơn mọi ngày nên không xảy ra thương vong.
 chùa Sóc (tên mới là chùa Sắc Thiên Vương) được xây dựng vào đầu thế kỷ 14. Trải qua hơn 600 năm, quần thể chùa và chùa xuống cấp, chỉ còn lại nền móng cũ và 3 bảo tháp nhỏ, tất cả đều hư hại.
Do thời điểm cuối ngày, thợ thi công đã nghỉ nên không gây thiệt hại về người, về vật chất được xác định thiệt hại trên 3 tỉ đồng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY CP XNK ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
Địa chỉ : P2202, Tầng 22, Tòa nhà 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Tel : 0466 81 3535 - 0466 82 3535
Email : tuvan@ninhbinhstone.vn
Hotline : 
0961972299
Đội ngũ thiết kế mỹ thuật chuyên nghiệp sẽ tư vấn quý khách tại công trình.

Các tin khác