Đang thực hiện
Ý nghĩa tượng Phúc Lộc ThọNhững vật phẩm phong thủy khiến đại gia chi tiền tỷ mua về đón TếtTượng Phật Di Lặc trên núi CấmSỰ TÍCH ĐỨC ĐỊA TẠNG LINH QUANG PHẬT ĐỊATượng Phật bà Quan âm bằng ngọc bích lớn nhất Việt NamTượng Phật Thích Ca NBS 01

Trong đạo Phật đã có khoa học

Thời gian đăng: 01/08/2015 09:25

Trong đạo Phật đã có khoa học cũng như trong khối lượng có sẵn năng lượng
 

Đạo Phật có một hệ thống giáo lý khổng lồ, tám mươi bốn ngàn pháp môn. So với giáo lý của đạo Bà-la-môn - tồn tại trước đó nhiều năm - mang tính huyền thoại siêu hình thì giáo lý đạo Phật xoáy vào tâm lý con người, vừa thực tiễn vừa năng động.

Đức Thích Ca  cũng không xây dựng hệ thống đó thành một nền triết học khô khan xơ cứng mà Ngài coi nó là phương tiện dẫn dắt chúng sinh vượt thoát bể khổ trầm luân để đến bến bờ giác ngộ. Ngài cũng tự nhận mình là người thầy hướng dẫn, người chỉ đường đi cho chúng sinh và khuyên họ hãy tinh tấn tiến lên mới đạt được Phật quả.

Chính do những ưu việt trên mà đạo Phật đã có lịch sử tồn tại trên hai ngàn năm trăm năm và phát triển khắp thế giới với gần một tỉ tín đồ.

Khoa học cũng cùng song song tồn tại và phát triển với Phật giáo, chủ yếu ở phương Tây. Suốt một thời gian dài - tạm gọi thời cổ điển - khoa học đã nhìn hệ thống giáo lý Phật giáo bằng ánh mắt hoài nghi, khinh thị, xem nó là cái gì đó mơ hồ, mù mờ, huyễn hoặc, không thực tế, phi khoa học.

Tuy nhiên, lúc bấy giờ cũng có một số nhà khoa học, trí thức, học giả chú ý, tìm tòi nghiên cứu nhiệt tình và có cái nhìn tích cực, thân thiện hơn.

Mãi đến thời hiện đại, các ngành khoa học nói chung, ngành vật lý nói riêng đã có nhiều phát hiện mới mẻ, lạ lùng về tự tánh của vật chất, về cấu tạo, về vận hành của nó và vũ trụ.

Những phát hiện này đã tạo nên một cú sốc cực lớn đối với khoa học, đơn giản là nó đã được Đức Thích Ca phát hiện hơn hai ngàn năm trăm năm trước, được trình bày cặn kẽ trong toàn bộ hệ thống giáo lý của Ngài!
 

Trong đạo Phật đã có khoa học


Đạo Phật khoa học ở chỗ nào?

Một người bạn đã hỏi tôi, đại khái là có nhiều người nói với anh ấy đạo Phật rất khoa học, theo tôi đạo Phật khoa học ở chỗ nào?

Đây là vấn đề lớn và phức tạp. Để trả lời câu hỏi trên thật không hề đơn giản chút nào do nó có liên quan đến nhiều lĩnh vực như đạo học, khoa học, nhận thức, tư duy, lý luận, ngôn ngữ… Biết trình độ của mình có hạn nên tôi mượn lời của vài nhà khoa học tiêu biểu như Einstein, Oppenheimer, Heisenberg để trả lời thay.

Anh bạn tôi cười nhẹ. Không phải nụ cười đồng tình thỏa mãn mà là thái độ nghi ngờ thất vọng, chỉ thiếu một cái nhún vai! “Cậu cũng không hơn những người tôi gặp trước kia”, anh bạn tôi nói.

Xem thêm : Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng hỏng nặng 

“Mặc dù họ là những nhà khoa học lớn của thế giới, phát biểu của họ hoàn toàn có cơ sở nhưng nhìn chung, những phát biểu đó chỉ thể hiện quan điểm cá nhân, chưa đủ sức thuyết phục và khẳng định vấn đề. Cái mà tôi và nhiều người khác muốn biết là một công trình nghiên cứu chuyên sâu được cộng đồng khoa học thừa nhận mới cần thiết và đủ để chứng minh”.

Thật sự cần phải có một công trình nghiên cứu chuyên sâu được cộng đồng khoa học thừa nhận để chứng minh tính khoa học của Phật giáo không? Tôi nghĩ không cần! Vì, trong đạo Phật đã có khoa học cũng như trong khối lượng có sẵn năng lượng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY CP XNK ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
Địa chỉ : P2202, Tầng 22, Tòa nhà 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Tel : 0466 81 3535 - 0466 82 3535
Email : tuvan@ninhbinhstone.vn
Hotline : 
0961972299
Đội ngũ thiết kế mỹ thuật chuyên nghiệp sẽ tư vấn quý khách tại công trình.

Các tin khác