Đang thực hiện
Ý nghĩa tượng Phúc Lộc ThọNhững vật phẩm phong thủy khiến đại gia chi tiền tỷ mua về đón TếtTượng Phật Di Lặc trên núi CấmSỰ TÍCH ĐỨC ĐỊA TẠNG LINH QUANG PHẬT ĐỊATượng Phật bà Quan âm bằng ngọc bích lớn nhất Việt NamTượng Phật Thích Ca NBS 01

Tượng đài ở Việt Nam kém chất lượng

Thời gian đăng: 28/07/2015 09:40
Thiếu tính biểu tượng, áp dụng công nghệ lạc hậu, xây dựng theo phong trào... là những lý giải mà các chuyên gia điêu khắc, mỹ thuật đưa ra trước tình trạng thừa tượng đài kém chất lượng ở Việt Nam hiện nay.

tượng đài bắt đầu du nhập vào nước ta từ giai đoạn thuộc Pháp. Thời kỳ hưng thịnh của tượng đài ở Việt Nam bắt đầu từ những năm 1960, theo truyền thống của Liên Xô cũ với rất nhiều tác phẩm ca ngợi chiến thắng, tượng lãnh tụ hoặc mang ý nghĩa quốc gia... và được coi là có ý nghĩa xã hội tốt.

Giai đoạn mở cửa trở lại đây, tượng đài được xây dựng rầm rộ ở khắp nơi song ý nghĩa xã hội lại ít được quan tâm. Giá trị nghệ thuật của nhiều tác phẩm không cao bởi chưa toát lên tính biểu tượng - một trong những đặc tính quan trọng nhất của tượng đài.

"Trong hơn 10 năm trở lại đây, tượng đài được xây dựng ồ ạt theo phong trào, mang tính dự án, chạy theo tiến độ nhưng thiếu đi ý nghĩa biểu tượng và xã hội. Đó là chưa kể đến những tượng đài có chất lượng cực kỳ thấp như 
Thái Bình: Tượng Phật đang xây dựng bị sập đổ hoàn toàn , tượng đài bị sét đánh tại Quảng Ninh, thậm chí không ít tượng đài được nhà nước đầu tư cũng chỉ mang tính phong trào"


Cơ quan chức năng đang lúng túng trong quy hoạch và thiếu quy trình xây dựng tượng đài. Do không xác định trước ý nghĩa chính trị, xã hội, văn hoá của tượng đài sẽ xây, nên "đẻ ra các công trình không có mục đích rõ ràng". Ví dụ thực tế là tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam. Do không xác định được quy mô từ ban đầu nên khi bản thiết kế tượng đài khổng lồ được đưa ra,ngốn đến 411 tỷ, nhưng vẫn phải chạy theo vì đó là dự án. Mặc dù ý tưởng là có thể không sai nhưng quy trình thực hiện sai dẫn đến hậu quả nói trên.
 
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng

Một số tượng đài có giá trị nghệ thuật tốt như tượng Trần Hưng Đạo ở Nam Định lại bị đặt vào không gian kiến trúc không phù hợp nên giảm giá trị nghệ thuật. Việc biến các tượng đài thành tượng thờ cũng làm giảm giá trị nghệ thuật và mất đi ý nghĩa bản chất của tượng đài.

Chất lượng công trình của tượng đài ở Việt Nam đang có nhiều vấn đề. Một loạt các tượng đài bằng chất liệu đồng như Lý Thái Tổ (Hà Nội), nữ tướng Lê Chân (Hải Phòng), Điện Biên Phủ (Điện Biên), Trần Hưng Đạo (Nam Định)... đều bị rỉ xanh cục bộ, khó khắc phục. Đặc biệt, nhiều công trình xây dựng xong bị nứt trên thân hoặc sụt lún chân đế hay bị sét đánh… 

Việc thiếu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến là yếu tố rất quan trọng khiến chất lượng công trình tượng đài của Việt Nam chưa được đảm bảo. Chuyên gia với 18 năm học tập, nghiên cứu điêu khắc tượng đài tại Liên bang Nga  chỉ ra thực tế, tượng đài của nước ta đang bị đẩy về cho các làng nghề với công nghệ thủ công thực hiện. Những lò đúc ở đây không đáp ứng được lượng đồng lớn mà phải sử dụng nhiều lò nhỏ. Trong khi đó khuôn đúc lớn, lại không được gia tăng nhiệt khiến quá trình đông kết diễn ra nhanh, làm mỗi mẻ đồng được rót vào sau sẽ không thể "hòa tan" với mẻ trước. Điều đó khiến giữa chúng không có sự đồng nhất về kết cấu phân tử, tạo ra ranh giới giữa các mẻ đồng, là tiền đề nảy sinh các vết rạn, nứt.
"Không phải chúng ta không có kinh phí đầu tư cho công nghệ mà là vì công nghệ, kỹ thuật để sử dụng cho xây dựng tượng đài không được đánh giá đúng tầm. Việt Nam có cả nhà máy đúc chân vịt tàu ở Hải Phòng được đầu tư máy móc, công nghệ đúc đồng khá tốt, nhưng không có sự liên kết giữa lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật nên không tận dụng được", 

 

Xem thêm :  Tượng đá Phật A Di Đà lớn nhất Việt NamViệc không có chuẩn hợp kim phù hợp với điều kiện thời tiết của mỗi khu vực đặt tượng đài hoặc điều kiện chung của Việt Nam cũng khiến các công trình tượng đài bị rỉ đồng, chảy nước xanh cục bộ rất bẩn. 
Phương pháp dùng thuốc nổ để tạo mặt bằng thi công thay vì các phương pháp truyền thống…cũng là yếu tố lớn khác ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Nổ sẽ gây rung chấn, tạo các khoảng rỗng trong lòng đất mà qua thời gian mới lộ ra hậu quả. Ví dụ điển hình tác hại của dùng thuốc nổ giải phóng mặt bằng là tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ bị lún chân đế gây nứt, rỉ xanh phần đồng.

"Người ta nhìn thấy quá nhiều bất cập ở tượng đài nên mới nghĩ Việt Nam đã quá thừa tượng đài. Thực tế là chúng ta thừa tượng đài kém chất lượng nhưng lại thiếu rất nhiều tượng đài xứng tầm, có giá trị thực sự với xã hội. Thủ đô Hà Nội cũng đâu đã có một biểu tượng điêu khắc riêng".

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY CP XNK ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
Địa chỉ : P2202, Tầng 22, Tòa nhà 101 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Tel : 0466 81 3535 - 0466 82 3535
Email : tuvan@ninhbinhstone.vn
Hotline : 
0961972299
Đội ngũ thiết kế mỹ thuật chuyên nghiệp sẽ tư vấn quý khách tại công trình.

Các tin khác